รีวิว Every Day a Good Day

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์น้ำดีสุดอบอุ่นที่กำลังจะเข้าฉายอย่างเป็นทางการในไทย สำหรับ Every Day a Good Day หัวใจ ใบชา ความรัก ภาพยนตร์ดรามามาแรงจากประเทศญี่ปุ่นที่ผลิตมาจากงานประพันธ์ของ โมริชิตะ โนริโกะ เรื่อง Everyday is a good day: 15 happiness taught by ‘Tea’ แล้วก็ โอโมริ เท็ตสึชิ ผู้กำกับคลื่นลูกใหม่ที่มาแรงไม่แพ้หนังมากำกับ งานนี้ยังได้สองสาวดาราหนังฝีมือยอดเยี่ยม คุโรกิ ฮารุ รวมทั้ง ทาเบะ มิคาโกะ มานำแสดง ร่วมด้วยดาราหนังอาวุโส กิกิ คิริน ที่นับว่านี่สำเร็จงานภาพยนตร์เรื่องในที่สุดของนักดูหนังก่อนที่จะเสียชีวิต

Every Day a Good Day หัวใจ ใบชา ความรัก เกี่ยวกับเรื่องราวของ โนริโกะ นิสิตสาวปี 3 รวมทั้งลูกพี่ลูกน้องของคุณ มิจิโกะ ได้ตกลงใจร่วมเรียนชงชาแถวบ้านใกล้เรือนเคียงตามคำแนะนำของผู้เป็นแม่ ตรงนั้นเองโนริโกะได้ศึกษาพิธีการชงชากับ คุณครูทาเคดะ รวมทั้งแล้วการชงชาก็ได้แปลงเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของชีวิตคุณ ไม่ว่าจะในยามทุกข์ หรือสุข ค้นหาเสรีภาพผ่านกลิ่นหอมหวนและก็ไออุ่นจากชา

จะต้องเห็นด้วยกันตามตรงว่าหนังประเดิมแรกมาก็ไปสู่วิถีความง่ายๆตามสไตล์ประเทศญี่ปุ่น อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีพองๆเอื่อยเฉื่อยไปบ้าง ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยควรต้องเพียรพยายามสงบอกสงบใจให้ดีก่อนซึมซับเรื่องราวกลุ่มนี้ เมื่อพวกเราจูนอารมณ์กับหนังได้แล้วหลังจากนั้นก็จะพบว่าได้แปลงเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดเปรียบเหมือนผู้แสดงในหนังไปเลยก็ว่าได้ ด้วยการเดินเรื่องที่มิได้หวือหวา แต่ว่าค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ก็เลยทำให้บางครั้งก็อาจจะอารมณ์เสียดวงใจไปกับกระบวนการชงชาไปบ้าง อย่างที่บอกพอใช้มองไปเรื่อยพวกเราก็จะเข้าจิตใจมันได้ดีรวมทั้งปล่อยอารมณ์ไปกับเรื่องราวของหนังได้อย่างไม่น่าเชื่อ

โดยยิ่งไปกว่านั้นเสน่ห์ทางการแสดงของสามสาวคนละวัยที่ถ่ายทอดความเป็นตัวตนของนักแสดงออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ดูแล้วสบายหูสบายตา เสริมด้วยโลเคชั่นตามสไตล์ประเทศญี่ปุ่นที่มีความมินิมอลสะอาดตา รวมถึงส่วนประกอบหลายๆอย่างที่มีส่วนช่วยทำให้หนังออกมาเพลิดเพลินใจ บอกเลยว่ามองจบแล้วจะให้อารมณ์ราวกับก้าวหน้าท็อกจิตใจไปในตัวอย่างยิ่งจริงๆ